Đồng phục học sinh Nhật Bản - Từ truyền thống tới hiện đại

Minh Vũ 8 giờ trước

Đồng phục học sinh Nhật Bản, được gọi là seifuku (制服), đã được đưa vào các trường tư thục và công lập Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19. Đồng phục theo truyền thống bao gồm đồng phục kiểu quân đội cho nam sinh và trang phục thủy thủ cho nữ sinh, nhưng đồng phục học sinh Công giáo theo phong cách phương Tây cũng rất phổ biến.

Ngoài việc tuân theo quy định về trang phục, học sinh thường không được trang điểm, đeo khuyên, hoặc để kiểu tóc điên rồ, hoặc màu tóc không tự nhiên. Đó là một vẻ ngoài rất thuần khiết và tự nhiên, và nó đã trở thành một biểu tượng mang tính biểu tượng của giới trẻ và văn hóa Nhật Bản!

Nguồn gốc đồng phục học sinh Nhật Bản

Đồng phục truyền thống của Nhật Bản

Đồng phục học sinh Nhật Bản đầu tiên bắt nguồn từ thời Minh Trị, khi Thiên hoàng Minh Trị mở cửa cho Nhật Bản với một số nước phương Tây để giao thương và kinh doanh. Trước đó, học sinh Nhật Bản chỉ mặc trang phục truyền thống đến trường, vì học sinh thời đó thường xuất thân từ những gia đình tương đối giàu có. Con gái mặc kimono và con trai mặc hakama.

Đến cuối thời Minh Trị và đầu thời đại Taisho, văn hóa Nhật Bản bắt đầu pha trộn với văn hóa phương Tây do ảnh hưởng mới từ nước ngoài. Hỗn hợp này có nhiều dạng và dẫn đến nhiều loại sản phẩm, công nghệ, thời trang, văn hóa phụ và cách sống mới. Một trong những ảnh hưởng đáng chú ý là sự thay đổi của đồng phục học sinh Nhật Bản.

Đồng phục học sinh Nhật Bản hiện tại

Đồng phục học sinh Nhật Bản hiện nay

Bất kể loại đồng phục nào mà bất kỳ trường học cụ thể nào chỉ định cho học sinh của mình, tất cả các trường đều có phiên bản đồng phục mùa hè và phiên bản mùa đông. Đồng phục mùa hè khá đơn giản và nhẹ nhàng, vì những tháng mùa hè ở Nhật Bản nổi tiếng là nóng và ẩm.

Chúng thường bao gồm áo sơ mi trắng và quần âu dành cho nam sinh, áo sơ mi và váy thắt nơ nhẹ cho nữ sinh. Học sinh cũng có đồng phục thể thao bình thường cho các hoạt động thể chất và thực hành câu lạc bộ. Đồng phục mùa đông ít giản dị hơn và chuyên nghiệp hơn, được làm từ chất liệu nặng hơn và đi kèm với áo khoác blazer để giữ ấm cho học sinh.

Đồng phục học sinh Nhật Bản mùa đông

Tùy thuộc vào mức độ kỷ luật của bất kỳ trường học cụ thể nào, học sinh thường có thể mặc đồng phục theo mùa và hoạt động khác nhau trong cùng một lớp học vào ban ngày. Một số trường học cũng quy định kiểu tóc, giày dép, khuyên tai và cặp sách của học sinh. Nhưng những quy tắc cụ thể này đã trở nên thoải mái hơn một chút trong thời hiện đại. Tại một số trường học, đồng phục học sinh Nhật Bản chỉ cần mặc vào những dịp đặc biệt như lễ khai giảng / bế giảng hoặc chụp ảnh trường.

Đồng phục được mặc bên ngoài khu vực trường học là điều bình thường, và bạn sẽ thường thấy học sinh đi theo nhóm vào buổi tối và cuối tuần vẫn mặc đồng phục. Đối với trẻ nhỏ, mặc dù không nhiều trường tiểu học công lập ở Nhật yêu cầu đồng phục, nhưng nhiều trường tư thục và trường công do chính quyền trung ương quản lý vẫn làm như vậy.

Đồng phục nữ sinh Nhật Bản

Đồng phục nữ sinh Nhật Bản

Khi nghĩ về các nữ sinh Nhật Bản, bạn có thể hình dung trong bộ đồng phục thủy thủ. Seira fuku (セ ー ラ ー 服) là kiểu đồng phục phổ biến của học sinh trung học nữ, đôi khi là học sinh trung học và thậm chí hiếm khi học sinh tiểu học mặc. Thiết kế thủy thủ được mô phỏng theo bộ đồng phục được sử dụng bởi Hải quân Hoàng gia Anh vào thời điểm đó, mà Elizabeth Lee đã tận mắt nhìn thấy khi cô còn là một sinh viên trao đổi tại Vương quốc Anh.

Đồng phục thường bao gồm áo cánh có cổ kiểu thủy thủ và váy xếp ly. Như đã nói, đồng phục có sự thay đổi đôi chút vào mùa hè và mùa đông nên tùy theo mùa mà độ dài tay áo và chất liệu vải được điều chỉnh cho phù hợp. Một dải ruy băng được buộc ở phía trước và buộc qua một vòng gắn vào áo. Mặc dù seira fuku  nhìn chung đều có thiết kế giống nhau, nhưng cổ áo ruy băng có thể khác nhau, đôi khi thay vào đó là cà vạt, cà vạt bolo, khăn quàng cổ và nơ. Các màu phổ biến nhất là xanh nước biển, trắng, xám và đen.

Đôi giày, tất và các phụ kiện khác đôi khi được bao gồm như một phần của đồng phục quy định của trường. Tất thường có màu xanh nước biển hoặc trắng, và thường khá cao. Giày thường là giày lười màu nâu hoặc đen. Ngày nay, đồng phục thủy thủ thường gắn liền với các trường trung học cơ sở, vì phần lớn các trường trung học đã thích nghi với váy kẻ sọc hoặc áo blazer theo phong cách phương Tây hơn.

Đồng phục nam sinh Nhật Bản

Đồng phục nam sinh Nhật Bản

Nam sinh Nhật Bản tại hầu hết các trường công lập và tư thục ở Nhật Bản cũng mặc đồng phục độc đáo. Cho đến nay, đồng phục phổ biến nhất dành cho nam sinh là gakuran (学 ラ ン). Nó bao gồm một chiếc áo có vai vuông với cổ đứng, năm nút vàng và quần ống đứng màu đen. Màu sắc của đồng phục thường là màu đen, nhưng một số trường sử dụng màu xanh nước biển.

Áo đồng phục có cổ đứng cài cúc từ trên xuống dưới và quần ống suông được thắt lưng tối màu. Về phần giày, các chàng trai thường đi giày đế bệt hoặc giày thể thao với bộ đồng phục này. Một số trường có thể yêu cầu học sinh đeo ghim cổ đại diện cho thứ hạng của trường và/hoặc lớp. Theo truyền thống, gakuran cũng được phối cùng với một chiếc mũ lưỡi trai (thường là màu đen) phù hợp, nhưng phong tục này ít phổ biến hơn vào thời hiện đại.

Các nút thường có màu vàng, thường được trang trí bằng biểu tượng của trường. Nút thứ hai là nút gần trái tim nhất và thông thường một chàng trai sẽ đưa chiếc nút thứ hai từ phía trên cùng của bộ đồng phục cho một người phụ nữ mà anh ta yêu, như một cách tỏ tình. Cách làm này rõ ràng đã được phổ biến bởi một cảnh trong cuốn tiểu thuyết của Taijun Takeda.

Lời kết

Đồng phục học sinh Nhật Bản có thể sẽ vẫn là một biểu tượng mang tính biểu tượng của tuổi trẻ và văn hóa Nhật Bản trong nhiều năm tới. Trong khi những kiểu đồng phục seira fuku và gakuran này vẫn còn khá phổ biến ngày nay, nhiều trường học ngày nay đã chuyển sang đồng phục học sinh công giáo theo mô hình phương Tây hơn. Những bộ đồng phục này bao gồm một áo sơ mi trắng, cà vạt, một chiếc áo khoác có in huy hiệu của trường, và quần tây được thiết kế riêng cho nam sinh và một chiếc váy kẻ sọc với tất cao cho nữ sinh.

Xem Thêm: Chiêm ngưỡng những bộ đồng phục học sinh Hàn Quốc cực Thời Trang

Tags: