Danh sách các trường đại học có học phí thấp ở TPHCM

Minh Vũ 8 giờ trước

Mùa tuyển sinh ai cũng mong muốn chọn lựa cho mình một ngôi trường tốt để học tập. Bên cạnh đó, học phí cũng là một vấn đề các bạn rất quan tâm. Vậy có các trường đại học có học phí thấp ở TPHCM nào? chọn trường phù hợp năng lực và khả năng tài chính sẽ giúp bạn giảm đi gánh nặng trong thời gian học tập.

Các trường học phí thấp TphCM

Một số trường đại học có học phí thấp ở TpHCM

Học phí là gì?

Theo quy định Bộ giáo dục và Đào tạo, học phí là khoản tiền bắt buộc phải nộp để chi trả cho chi phí của giáo dục, đào tạo. Phần học phí này có thể là một phần hoặc toàn bộ chi phí trong dịch vụ giáo dục.

Hiện nay mọi người vẫn nhầm lẫn giữa học phí và giá dịch vụ GD&ĐT là giống nhau. Nhưng thực chất đó là hai khái niệm khác nhau. Giá dịch vụ thường sẽ lớn hơn rất nhiều so với học phí. Vì vậy các trường có thể phải thu thêm các khoản gọi là ngoài học phí để đủ chi trả cho giá dịch vụ khác.

Khi nào được miễn học phí?

Học sinh, sinh viên được miễn học phí là những người thuộc các đối tượng được miễn học phí theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, Nghị định 86 quy định các đối tượng được miễn học phí. Dưới đây là một số trường hợp:

– Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm các anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, con của những người hoạt động cách mạng trước 1945

– Trẻ em mẫu giáo và học sinh, sinh viên bị tàn tật, khuyết tật hoặc thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

– Trẻ em học mẫu giáo và học sinh dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng như: bị bỏ rơi và chưa được nhận làm con nuôi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ và người kia mất tích theo quy định của pháp luật.

– Trẻ em mẫu giáo hoặc học sinh phổ thông là con của hạ sĩ quan, binh lính, chiến sĩ đang phục vụ có thời hạn.

– Các sinh viên theo học ngành Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Các trường miễn học phí

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các ngành sư phạm được miễn học phí. Một số trường miễn học phí cho sinh viên đó là:

Trường Đại học sư phạm HCM

Đại học sư phạm có học phí dành cho các sinh viên là 0 đồng. Đây là trường có chính sách miễn học phí theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Không chỉ được miễn học phí, trường còn tham gia vào nhiều chương trình hấp dẫn thu hút sinh viên theo học.

Địa chỉ: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Hiện nay trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam, một số trường đại học miễn học phí cho một số ngành đặc thù.

Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia

Trường có các ngành được miễn học phí gồm ngành Địa lý tự nhiên, Kỹ thuật địa chất, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khoa học đất. Đây đều là ngành thuộc địa lý, địa chất đúng với quy định của Bộ GD&ĐT về một số ngành được miễn học phí.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia

Đây cũng là trường uy tín với một số ngành được miễn học phí như:

– Ngành Hán Nôm: được cho là ngành khó và rất ít người theo học.

– Ngành Lịch sử: Học về lịch sử và nghiên cứu, phân tích các sự kiện diễn ra trong quá khứ. Đây là ngành được đào tạo rất nhiều ở các trường đại học. Tuy nhiên với ĐH KHXH&NV, đây là ngành được nhiều người tin tưởng theo học

– Ngành Nhân học: gồm nhân học hình thể, khảo cổ học, nhân học văn hóa – xã hội, nhân học ngôn ngữ và nhân học ứng dụng.

– Ngành Văn học: nghiên cứu văn chương hay các lĩnh vực liên quan đến văn học như giảng dạy, hoạt động trong cơ quan báo chí, xuất bản

– Ngành Việt Nam học: học về các kiến thức văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam

– Ngành Triết học: các ngành thuộc về chủ nghĩa Mác – Leenin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Các trường học phí thấp

Trường Học viện Hành chính Quốc gia

Với mức học phí 5 – 6 triệu/năm, đây là trường có mức học phí ưu đãi nhất tại TPHCM. Là cơ sở công lập trực thuộc Bộ nội vụ, trường luôn đào tạo các ngành có chất lượng hàng đầu nhưng mức học phí không quá cao. Đây là trường phù hợp với rất nhiều bạn sinh viên có điều kiện khó khăn.

Thông tin liên hệ:

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường 

Là trường có các khối ngành về các loại tài nguyên và các vấn đề về môi trường, trường là cơ sở đào tạo được chú trọng và quan tâm rất nhiều. Với mức học phí của trường là 5,5 – 6,5 triệu/năm được cho là mức học phí rất rẻ.

Có thể nói mức học phí không thể rẻ hơn này đã thu hút rất nhiều sinh viên theo học. Lộ trình tăng học phí không đáng kể qua các năm, rất ổn định và phù hợp vói mọi đối tượng các bạn sinh viên muốn theo học.

Thông tin liên hệ:

Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM 

Đối với ngành Công nghệ thông tin đang rất cần thiết như hiện nay, các trường đào tạo rất nhiều. Trong đó phải kể tới trường Đại học Công nghệ thông tin TPHCM.

Chương trình đào tạo bài bản cùng các buổi thực hành hữu ích giúp sinh viên vừa có nền tảng kiến thức vững chắc vừa có cơ hội trải nghiệm thực tế.

Trường đưa ra mức học phí 6,5 triệu/năm, rẻ hơn rất nhiều với ngành này ở một số trường. Vì vậy sinh viên theo học khá đông và rất yên tâm học tập.

Thông tin liên hệ:

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM 

Tự hào là trường đào tạo đại học có uy tín trong khu vực và cả thế giới, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM luôn đứng đầu top các trường được các bạn sinh viên lựa chọn.

Học phí của trường khoảng 6,5 – 8 triệu/năm, đây là mức học phí rẻ đáp ứng nhu cầu học tập và chi trả cho các sinh viên. Học phí rất ổn định, không tăng quá cao qua các năm.

Thông tin liên hệ:

Đại học Ngân hàng 

Đại học Ngân hàng tại TPHCM là nơi các bạn sinh viên theo học rất đông. Với chương trình đào tạo chuyên sâu các khối ngành liên quan đến ngân hàng, trường tự hào mang đến cho các bạn sinh viên những cơ sở lý thuyết vững chắc.

Công bố mức học phí khoảng 6,7 triệu/năm, Đại học Ngân hàng đã cung cấp đến sinh viên cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học tốt giúp các bạn yên tâm học hành.

Thông tin liên hệ:

Đại học Luật TP HCM 

Đại học Luật TPHCM là cơ sở giáo dục công lập đào tạo các chuyên ngành về Luật rất tốt. Đây là trường thuộc Bộ Tư pháp và chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với mức học phí 7,6 triệu/năm, trường luôn là nơi sinh viên yêu thích luật theo học.

Thông tin liên hệ:

Đại học Nông lâm TPHCM

Là trường đào tạo rất nhiều các lĩnh vực khác nhau có uy tín và lâu đời tại TPHCM. Trường Đại học Nông lâm TPHCM đang ngày càng thể hiện chất lượng giảng dạy mạnh của mình.

Trường công bố mức học phí 7 – 9 triệu/năm. Tùy vào từng ngành mà có mức học phí chênh nhau. Nhưng nhìn chung đây vẫn là mức học phí phù hợp với chương trình đào tạo của trường. Hơn thế nữa lộ trình tăng học phí qua các năm là không đáng kể.

Thông tin liên hệ:

Trường Đại học Kinh tế – Luật 

Đây cũng là một trường có uy tín tại TPHCM. Đại học Kinh tế – Luật trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM là trường bậc nhất trong đào tạo các ngành kinh tế và Luật.

Mức học phí của trường khoảng 8 triệu/năm và khá ổn định qua các năm. Đây cũng là một trường phù hợp cho các bạn sinh viên nếu muốn theo học ngành Luật hay kinh tế mà mức học phí vừa phải.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 669 Đường Quốc lộ 1, Khu phố 3, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Đại học Bách khoa TP.HCM 

Đại học Bách Khoa TPHCM được đánh giá là trường đại học chất lượng nhất dào tạo các ngành thuộc kỹ thuật, điện tử. Trong đó mức học phí của trường khá thấp khoảng 8 triệu/năm.

Với mức học phí phù hợp cùng nhiều chương trình học linh hoạt, chất lượng, Đại học Bách khoa TPHCM luôn là ngôi trường đáng theo học cho tất cả các bạn sinh viên.

Thông tin liên hệ:

Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đây là trường đại học đào tạo các khối ngành liên quan đến y, dược chữa bệnh tốt nhất tại TPHCM. Mức học phí khoảng 9 triệu/năm rất phù hợp cho các sinh viên thích ngành y nhưng lại không thể theo học ở một trường học phí quá cao.

Chính vì đào tạo các khối ngành về y với mức học phí khá thấp. Lộ trình tăng học phí cũng không quá nhanh (mỗi năm tăng khoảng 500.000) nên trường thu hút rất nhiều sinh viên theo học.

Thông tin liên hệ:

Mỗi chúng ta đều có cách lựa chọn trường như phù hợp với đam mê, thực lực trong đó việc cân nhắc đến vấn đề học phí cũng rất quan trọng. Các trường đại học có học phí thấp ở TPHCM sẽ là danh sách giúp các bạn có thêm nguồn tham khảo quan trọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tags: